Bag filter là gì? Phân loại và ứng dụng trong phòng sạch

Một trong những thiết bị lọc sạch không khí hiệu quả trong phòng sạch là bag filter. Vậy bạn đã biết gì về chúng? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về bag filter là gì? Cách mà người quản lý phòng sạch phân loại các sản phẩm bag filter. Những ứng dụng của chúng trong phòng sạch. Và cuối cùng là hoạt động lọc diễn ra như thế nào? 

Bag filter là gì?

Bag filter là gì?

Bag filter là thiết bị phòng sạch phổ biến với chức năng lọc không khí được các dịch vụ thiết kế phòng sạch sử dụng nhiều trong hệ thống điều hòa không khí phòng sạch, thương mại, các khu dân cư. 

Thiết bị lọc túi làm nhiệm vụ kiểm soát lượng bụi đi vào và thoát ra khỏi không gian phòng sạch. Chúng loại bỏ bụi bằng cách giữ lại các hạt bên trong bộ phận túi. 

Phân loại bag filter trong phòng sạch

Trong phòng sạch, người ta phân loại bag filter theo khả năng lọc sạch của thiết bị. Dựa vào tiêu chuẩn phòng sạch quốc tế ISO 14644 và 14698,  bag filter được chia như sau: 

Bag filter hiệu quả thấp: cấp G3, G4, M5 đến EN779. Bag filter này thường dùng cho những khu vực chung trong phòng sạch. Nơi mà không khí không cần sạch hoàn toàn và các hạt bụi siêu nhỏ không được phép tồn tại.  

Bộ lọc khí hiệu quả thấp được sử dụng để làm bộ phận lọc cho hệ thống thông gió trong phòng sạch. Trong đó phải kể đến là quạt cơ học, FCU hoặc cho bag filter có hiệu quả lọc cao hơn.

Bag filter hiệu quả cao: ấp M5, M6, F7, F8, F9 đến EN779. Loại này dùng cho khu vực không khí sạch hoàn toàn như phòng nghiên cứu, chế tạo, đóng gói… Những không gian này yêu cầu nghiêm ngặt về nồng độ các hạt và khả năng duy trì độ sạch.  

Bag filter cứng: cấp M6, F7, F8, F9 đến EN779: 2012. Bag filter cứng là giải pháp lọc hiệu quả cho các khu vực có luồng không khí thay đổi liên tục. Dù áp suất khí đi qua thấp nhưng bộ lọc vẫn đáp ứng được yêu cầu về làm sạch. 

Nguyên lý hoạt động của bag filter trong phòng sạch

Nguyên lý hoạt động của bag filter trong phòng sạch

Bag filter có chức năng là lọc sạch. Nguyên lý hoạt động của nó dựa trên các tác động xảy ra trong lòng túi lọc và giữa các hạt bụi. 

Nguyên lý hoạt động của bag filter

Khi không khí chứa bụi đi qua màng của bag filter, hạt bụi sẽ được giữ lại, không khí sạch được đi ra ngoài qua các khe hở. Đây là nguyên lý cơ bản của hệ thống túi lọc khí.

Khả năng lọc sạch không khí phụ thuộc nhiều vào hình thức kết cấu của túi lọc. Túi lọc có 3 loại kết cấu chính là túi lọc kết cấu từ sợi, túi lọc màng và túi lọc có nhiều lớp.  Mỗi loại có khả năng làm sạch không khí với kích thước hạt khác nhau. 

Đặc tính kỹ thuật của bộ lọc túi mang tới hiệu suất loại bỏ bụi lên đến 99%. Nồng độ bụi có trong khí thải nằm trong khoảng 10 mg/m2.

Bag filter được cấu tạo từ các sợi thủy tinh, P84 và PTFE (teflon) và các chất chịu nhiệt khác. Do vậy, túi có khả năng hoạt động hiệu quả ngay cả khi nhiệt độ lên tới 200℃. Sản phẩm có cấu trúc đơn giản, dễ dàng bảo trì. Chi phí lắp đặt, thay thế, sửa chữa, bảo trì thấp hơn so với máy loại bỏ bụi. Tuy nhiên cần lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín như công ty giải pháp phòng sạch GMP Groups để được tư vấn và cam kết bảo hành, tránh phát sinh chi phí sửa chữa hoặc mua phải các sản phẩm chất lượng kém đang được bán tràn lan ngoài thị trường.

Các tác động xảy ra khi lọc khí

Luồng khí sạch hơn là kết quả của các hiệu ứng tổng hợp diễn ra trong lồng túi. Đó là hiệu ứng sàng, va chạm quán tính, hút, khuếch tán, lắng và tĩnh điện.

Hiệu ứng sàng. Khi đường kính hạt của bụi lớn hơn không gian giữa các sợi lọc thì bụi bị chặn lại. Đối với hình thức lọc sợi thì hiệu ứng này ít mang tới hiệu quả. Nguyên nhân vì khoảng cách giữa các sợi thường lớn hơn đường kính hạt bụi. 

Hiệu ứng va chạm. Luồng không khí xung quanh sợi lọc luôn chuyển động không ngừng. Khi dòng khí bụi đi đến gần sợi lọc, hướng đi của chúng bị lệch khỏi quỹ đạo ban đầu. Những hạt lớn hơn 1μm va vào sợi nên bị giữ lại nên được gọi là hiệu ứng va chạm.

Hiệu ứng hút. Hiệu ứng hút xảy ra khi luồng khí vô cùng gần với các sợi lọc. Nếu bán kính của các hạt bụi lớn hơn khoảng cách từ hạt bụi đến sợi lọc thì chúng sẽ bị giữ lại. 

Hiệu ứng khuếch tán. Khi các hạt bụi có kích thước cực nhỏ (0,2μm trở xuống), sự va chạm của các phân tử khí lệch khỏi đường thẳng chuyển động không đều (còn gọi là chuyển động nhiệt). Lúc này sẽ làm tăng cơ hội tiếp xúc giữa bụi và sợi lọc. Các hạt bụi càng nhỏ thì chúng chuyển động càng nhanh và mạnh. 

Hiệu ứng lắng diễn ra ở các hạt lớn. Dưới tác động của trọng lực thì nó sẽ lắng xuống đáy.

Hiệu ứng tĩnh điện. Nếu bụi và điện tích của vật liệu lọc ngược nhau thì bụi dễ hấp phụ trên vật liệu lọc và ngược lại. 

Chu kỳ vệ sinh bộ lọc khí

Trên thực tế, chính bản thân bag filter sẽ có chương trình tự làm sạch định kỳ. Chu kỳ vệ sinh túi lọc thông thường sẽ là 60 phút/lần. Sau mỗi lần đó, sức cản và độ thông thoáng có thể được khôi phục ngay lập tức như mặc định. 

Khi rút ngắn chu kỳ làm sạch bụi, lượng không khí và áp suất của thiết bị lọc khí phòng sạch sẽ ổn định hơn. Tuy nhiên, nếu việc vệ sinh quá thường xuyên sẽ tạo ra bụi thứ cấp và làm giảm tuổi thọ của túi lọc. 

Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn một chu trình làm sạch bụi hợp lý cho hoạt động cụ thể. 

Khi lượng bụi ngày càng tăng lên thì lượng khí lọc đi qua nó giảm dần. Đồng thời,  mức tiêu thụ năng lượng của hệ thống tăng lên.  

Lúc này, bag filter cần được làm sạch dưới tác động của con người. Quá trình tác động vật lý chủ động này giúp loại bỏ kịp thời lớp bẩn tích tụ. Trả lại cho thiết bị “lớp bám dính ban đầu” một cách nguyên vẹn. 

Ứng dụng của bag filter trong phòng sạch

Ứng dụng của bag filter trong phòng sạch

Trong hệ thống điều hòa không khí của phòng sạch, bag filter sẽ đứng ở vị trí lọc thứ nhất hoặc thứ hai. Sau nó còn có nhiều bước xử lý không khí khác để cung cấp môi trường sạch nhất. 

Trong cuộc sống, bag filter được sử dụng rất phổ biến do có hiệu quả chi phí cao. Bộ lọc khí được dùng trong các bước xử lý khí thải tại nhà máy, khu công nghiệp khi xả thải ra môi trường. Thiết bị này cũng được dùng cho hệ thống HVAC của tòa nhà dân cư, khu thương mại…

Bag filter góp phần lớn vào công cuộc làm sạch môi trường, giảm thải ô nhiễm không khí. Do vậy, chúng đã, đang và luôn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành. 

Trên là những thông tin cơ bản về bag filter là gì? Phân loại và ứng dụng trong phòng sạch và trong cả cuộc sống. Mong rằng chúng sẽ có ích cho bạn khi tìm hiểu về sản phẩm.