Công nghệ thực tế ảo 360 độ là gì? Lợi ích khi sử dụng công nghệ VR 360 độ

Công nghệ thực tế ảo 360 độ là gì? Lợi ích khi sử dụng công nghệ 360 độ

Công nghệ thực tế ảo hiện đang được áp dụng rộng rãi, không chỉ giới hạn ở các lĩnh vực công nghệ hay giải trí trong mọi lĩnh vực từ thiết kế website 3D, triển lãm cho đến bất động sản, tour du lịch, sự kiện… Đây là cách giúp con người có thể cảm nhận chân thực nhất không gian được giả định nhờ vào chiếc kính thực tế ảo. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây sẽ mô tả rõ hơn về công nghệ mới này và những lợi ích khi sử dụng chúng.

Công nghệ thực tế ảo 360 là gì?

VR 360 độ (công nghệ thực tế ảo 360 độ) là một mô phỏng nghe nhìn của một môi trường bao quanh người dùng được thay đổi, tăng cường hoặc thay thế, cho phép họ nhìn xung quanh theo mọi hướng, giống như trong đời thực. Khi trải nghiệm công nghệ thực tế ảo 360 độ, nó thường dựa trên nguyên tắc ghép nối một tập hợp các hình ảnh xoay toàn cảnh 360 độ để tạo thành chế độ xem 360 ° đầy đủ về một vị trí. Máy ảnh, ống kính, công nghệ và phương pháp đặc biệt được sử dụng để truyền tải trở thành trải nghiệm hình ảnh cho người xem.

Công nghệ thực tế ảo 360 độ là gì?

Công nghệ thực tế ảo 360 độ có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác ngoài giải trí. Nó bao gồm các loại hình đào tạo liên quan đến môi trường vật lý, chẳng hạn như đào tạo phi công và lái xe (cũng như lái xe hoặc lái thử thực tế), phẫu thuật, khám phá không gian dưới biển thông qua rô bốt điều khiển từ xa. Một số loại VR 360 độ điển hình, bao gồm video trực tiếp 360  hoặc trò chơi 3D được kết xuất trong thời gian thực, thời gian thực và công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (CGI).

Mặc dù phần cứng để tạo VR 360 độ đã tồn tại trong nhiều năm, nhưng công nghệ dành cho trải nghiệm người dùng thì mãi đến gần đây mới xuất hiện. Trải nghiệm người dùng tốt có thể được tạo ra bằng cách sử dụng nhiều máy chiếu nhưng đây là một cách tốn kém, cồng kềnh, tốn điện và khiến người trải nghiệm cảm thấy nóng bức để trải nghiệm VR (do quá nhiều bức xạ từ các thiết bị thoát ra). Các hệ thống tiêu dùng VR 360 độ hiện có sẵn bao gồm Oculus Rift, Morpheus, HoloLens và Vive & Gear.

Video 360 và VR 360 có gì khác nhau?

Video 360 và VR 360 có gì khác nhau?

Có thể bạn cũng đã nghe nhiều người trong gọi video 360 là VR. Trong khi các phương tiện truyền thông và tài liệu marketing thường sử dụng những thuật ngữ này thay thế cho nhau, trên thực tế 360 và VR thực sự là hai trải nghiệm riêng biệt. Khi xem video 360, người xem có thể di chuyển từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới trong một không gian hình cầu khép kín. Còn VR 360 đem lại trải nghiệm vô hạn, chọ bạn quyền kiểm soát môi trường của mình ngoài định hướng. Thay vì nhìn xung quanh, người xem có thể di chuyển xung quanh và tương tác với môi trường trong giới hạn cho phép.

Trong khi VR 360 đưa người dùng vào thế giới kỹ thuật số, video 360 được mô tả như là video được quay thực tế, người thật việc thật như người ta thấy tại thời điểm đó. Video 360 được quay bằng camera 360 độ đặc biệt, có thể xem được trên mọi thiết bị hỗ trợ xem video 360. Quá trình phát triển của video hoàn toàn nằm ở bàn tay của nhà làm phim, người xem không thể tác động đến video, mặc dù họ có thể nhìn xung quanh video.

Vì sao công nghệ thực tế ảo 360 độ được phổ biến rộng rãi trong doanh nghiệp?

Vì sao công nghệ thực tế ảo 360 độ được phổ biến rộng rãi trong doanh nghiệp?

Công nghệ thực tế ảo 360 độ được áp dụng ngày càng rộng rãi bởi nhiều lý do sau đây.

Độ tương tác cao hơn

Công nghệ này cho phép người xem khám phá bên ngoài khung hình và trải nghiệm từng câu chuyện theo một cách khác nhau mỗi khi họ xem. Phương tiện nhập vai này khuyến khích người xem khám phá nhiều hơn so với công nghệ tiêu chuẩn, từ đó có thể tạo ra nhiều tương tác kiếm được hơn, tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng và có tác động lâu dài đến kinh doanh. Hiện nay ngày càng có nhiều công ty cung cấp công nghệ tích hợp công nghệ VR / AR vào trải nghiệm khách hàng.

Giới thiệu sản phẩm mới hiệu quả hơn

Giới thiệu sản phẩm mới hiệu quả hơn

Nội dung VR chất lượng nâng cấp việc trình bày sản phẩm của bạn lên một tầm cao mới. Đó là một cách thú vị để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cũng như tạo ra trải nghiệm mua sắm tương tác hơn nhiều. Nó cho phép khách hàng xem nội dung trong một môi trường sống động hơn, tạo ra một kết nối cảm xúc với họ.

Ví dụ, Công ty rượu tequila Patrón đã tạo ra một dự án marketing mới kết hợp giữa người thật đóng và đồ họa máy tính. Đó là một những ứng dụng cộng nghệ 360 độ theo vòng đời của sản phẩm hoặc có thể khách hàng có thể tìm hiểu sản phẩm thông qua những thiết kế web 3D chất lượng. Đây là ví dụ điển hình về cách bạn có thể đưa ra một cái nhìn khách quan về quá trình tạo ra sản phẩm cho khán giả theo cả cách giải trí và giáo dục.

Cung cấp cái nhìn chi tiết

Công nghệ thực tế ảo cung cấp một cái nhìn đầy đủ và chi tiết về một địa điểm. Ví dụ, thực tế ảo làm cho các địa điểm du lịch trở nên thú vị và dễ dàng hơn. Nó cung cấp cái nhìn chi tiết về một địa điểm mà bạn muốn đến thăm. Vì vậy, người xem có thể lên kế hoạch cho chuyến đi của họ bằng cách xem các vị trí thực của địa điểm đó. Hơn nữa, người dùng cũng có thể nhìn thấy các địa danh quan trọng cũng như các địa điểm quan trọng mà họ muốn đến.

Kết nối với mọi người tốt hơn

Thực tế ảo mang lại cơ hội giao tiếp với những người bạn không biết trong cuộc sống thực của mình. Nó giúp hình thành các mối quan hệ mới một cách hiệu quả hơn so với cuộc sống thực. Người dùng biết đến nhiều kiểu người khác nhau và kết nối với họ dễ dàng nhưng không hề mông lung. Một trong những ưu điểm chính của công nghệ thực tế ảo 360 chính là cải thiện khả năng giao tiếp. Người dùng có thể giao tiếp với nhau qua một môi trường giả định. Nó mang lại một trải nghiệm mới về giao tiếp và kết nối mọi người.

Tuy có nhiều điểm ưu việt nhưng công nghệ này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định, mà ví dụ điển hình nhất là chi phí bỏ ra cho công nghệ này khá cao. Không phải ai cũng có thể mua được và trang bị công nghệ này, đặc biệt các doanh nghiệp không có nguồn tài chính mạnh để trang bị những công nghệ mới nhất. Mặc dù công nghệ thực tế ảo được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng vẫn chỉ là thử nghiệm. Việc ứng dụng VR 360 vẫn còn nhiều rào cản và khuyết điểm. Đặc biệt khoảng cách giữa công nghệ này và thế giới thực còn rất lớn.

Xem thêm: WordPress là gì? Xu hướng thiết kế website wordpress hiện nay, Flat Design là gì? Tầm quan trọng của flat design trong thiết kế web