PNG, JPG, GIF – Định dạng hình ảnh giúp tối ưu website

Định dạng hình ảnh tối ưu cho website.

Trong lĩnh vực Marketing Online, thứ hạng tìm kiếm website trên goolge của bạn càng cao thì tỉ lệ người dùng mạng truy cập vào trang web càng nhiều. Để thăng hạng thứ hạng tìm kiếm thì tối ưu website là bước cần thiết. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin bổ ích về PNG, JPG, GIF – Định dạng hình ảnh giúp tối ưu website.

PNG, JPG, GIF – Ba định dạng phổ biến được sử dụng trong website

PNG (Portable Network Graphics)

Đây là dạng đồ họa có thể di chuyển được, hỗ trợ nén dữ liệu mà không làm mất dữ liệu gốc. PNG được tạo ra nhằm cải thiện và thay thế định dạng GIF – 1 định dạng nén ảnh lossless (nén không mất dữ liệu) được sử dụng rộng rãi nhất trên internet.

PNG-8 có bảng màu rất hạn chế khoảng 256 màu, thường dành cho những hình ảnh màu sắc đơn giản, kích thước nhỏ như icon. Nó không phải là sự lựa chọn tốt cho ảnh chụp hoặc hình ảnh phức tạp.

Portable Network Graphics.
Portable Network Graphics là định ảnh phổ biến nhất hiện nay.

PNG-24 có bảng màu sắc phong phú, có thể dùng thay thế định dạng JPEG, nhưng so với định dạng PNG-8 thì dung lượng hình ảnh cũng lớn hơn.

Một ưu điểm nổi bật khiến nhiều trang web sử dụng định dạng ảnh PNG là vì định dạng này có phông nền trong suốt (transparent background). Đây là đặc điểm chỉ có ở mỗi đinh dạng PNG.

JPG (Joint Photographic Group)

Đây là định dạng mở rộng từ định dạng JPEG (Joint Photographic Expert Group), nén dữ liệu mà không làm giảm chất lượng ảnh.

JPG là định dạng được sử dụng nhiều nhất trên các trang web, là sự lựa chọn phù hợp nhất cho các bức ảnh bình thường hoặc các hình ảnh phức tạp sử dụng nhiều màu sắc, đồ bóng, độ dốc hoặc các hoa văn (partern) phức tạp khác nhau.

JPG còn có đặc điểm là có thể tùy chỉnh chất lượng đa dạng, chất lượng hình ảnh sẽ tùy thuộc vào mức độ dung lượng bạn nén lại. Nén càng nhiều thì chất lượng ảnh càng thấp. Đặc biệt đặc điểm này đã giúp SEO tối ưu hóa website bằng cách chỉnh chất lượng để có hình ảnh chất lượng tốt nhưng dung lượng không quá lớn.

GIF (Graphics Interchange Format)

GIF theo nghĩa dịch ra là định dạng hình ảnh biến đổi,  định dạng file hình ảnh bitmap cho các hình ảnh có số màu sắc duới 256 màu và chuyển động dùng ít hơn 256 màu cho mỗi khung hình. GIF là định dạng nén dữ liệu đặc biệt hữu ích cho việc truyền hình ảnh qua đường truyền lưu lượng nhỏ.

Định dạng hình ảnh GIF.
Định dạng hình ảnh GIF.

GIF là định dạng file duy nhất, tốt nhất trên web khi bạn muốn sử dụng ảnh động.

Định dạng hình ảnh giúp tối ưu website như thế nào?

Giờ chúng ta sẽ đi chi tiết vào định dạng hình ảnh giúp tối ưu website như thế nào. Trung bình hình ảnh có thể chiếm khoảng 49% tổng dung lượng website. Vì thế tối ưu website thì cần định dạng hình ảnh ở một mức dung lượng thích hợp với chất lượng ảnh tốt.

++ Bạn có thể sửa dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh và lưu định dạng như Photoshop để nén hình ảnh trước khi tải ảnh lên WordPress.

++ Bạn có thể sử dụng các công cụ nén ảnh online trên mạng.

++ Bạn có thể upload trực tiếp ảnh lên website, sau đó sử dụng các plugin của WordPress để tối ưu hóa hình ảnh.

Nếu bạn biết điều chỉnh tốt thì hình ảnh có thể giảm dung lượng tối đa 5 – 6 lần so với dung lượng ban đầu, nhưng chất lượng ảnh vẫn giữ nguyên.

2 Phương thức nén ảnh bạn nên biết

Lossy – là phương thức mà xóa bớt dữ liệu trong ảnh ban đầu để giảm bớt dung lượng. Do không thể đảo ngược hoặc khôi phục lại nên bạn nên cẩn thận sao lưu ra một bản nữa trước mỗi khi thực hiện. Phương thức này có thể dùng đối với định dạng GIF và JPG.

Ưu nhược điểm: Dung lượng giảm đi rất nhiều so với phương thức Lossless bên dưới nhưng chất lượng ảnh sẽ vo cùng kém.

Định dạng hình ảnh tối ưu cho website.
Định dạng hình ảnh tối ưu cho website.

Lossless – là phương thức mà nén trực tiếp dữ liệu ảnh.

Ưu  nhược điểm: chất lượng ảnh vẫn giữ nguyên nhưng dung lượng giảm bớt không được bao nhiêu, không nhiều giống như Lossy.

Cả lossy và lossless đều giúp tối ưu website hiệu quả. Hãy tùy ý sử dụng 1 trong 2 phương thức trên tùy theo mục đích của bạn.

Công cụ, phần mềm hỗ trợ định dạng ảnh giúp tối ưu hóa website

Phổ biến nhất chính là Adobe Photoshop – công cụ chỉnh sửa ảnh thông dụng nhất thế giới. Tiếp theo đó là Corel PaintShop, Affinity Photo, Cyberlink Photo Director Ultra…

Ngoài ra còn có các công cụ nén ảnh online như Tiny PNG, Ezgif, ImageOptim…. hay Plugin WordPress cũng có thể dùng.

Đôi khi website của bạn có quá nhiều ảnh, việc tối ưu thủ công sẽ rất mất thời gian. Đây là lúc các plugin (gói mở rộng) thể hiện lợi thế của mình với chức năng tự động scan và tối ưu các ảnh có sẵn trên website. Bạn chỉ cần tải ảnh lên và plugin sẽ làm các bước định dạng ảnh còn lại. Tiêu biểu như: WP Smush, EWWW Image Optimizer, Imagify Image Optimizer…

Đồng thời điều này sẽ mang đến những lợi ích:

Cải thiện tốc độ tải website: hình ảnh được định dạng nhẹ thì sẽ mau chóng hiển thị trên web, tốc độ tải trang vì thế được cải thiện, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng mạng, giữ họ truy cập vào trang của bạn lâu hơn.

Lựa chọn hình ảnh tối ưu cho website giúp mang đến nhiều lợi ích.
Lựa chọn hình ảnh tối ưu cho website giúp mang đến nhiều lợi ích.

Hỗ trợ tăng thứ hạng website: Google và các công cụng tìm kiếm hiện nay luôn muốn người dùng mạng được trải nghiệm tốt nhất. Định dạng hình ảnh nhẹ giúp tốc độ tải trang của website nhanh hơn thì các công cụ tìm kiếm có xu hướng crawl và index bài, xếp vị trí web ở thứ hạng đầu trên danh sách tìm kiếm.

Giảm dung lượng website: dung lượng hình ảnh thấp sẽ chiếm ít băn thông hơn, để cho bất cứ người dùng nào truy cập từ các nhà mạng khác nhau, sử dụng trình duyệt khác nhau đều thấy trang web hiện lên nhanh chóng.

Tiết kiệm bộ nhớ lưu trữ của server: Đối với những hosting giới hạn bộ nhớ lưu trữ thì việc tối ưu hóa dung lượng sẽ là cực kỳ có ích và cần thiết. Đồng thời khi muốn sao lưu và phục hồi web cũng nhanh hơn. Để hiểu hơn về những định dạng hình ảnh của website trong thiết web hoặc có nhu cầu muốn làm website, bạn có thể truy cập theo đường dẫn slingshotmagazine.org để tìm hiểu thêm những dịch vụ làm web chuyên nghiệp tại đây.

Định dạng hình ảnh quả thật vô cùng hữu ích cho việc tối ưu hóa website. Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết liên quan đến vấn đề trên.