Phương pháp bước tối ưu bảo mật website bạn nên biết

Một website có thể tồn tại lâu dài thì chắc chắn phải được bảo mật kỹ càng. Bảo mật website giúp trang của bạn tạo được sự tin tưởng đối với khách hàng và mang lại trải nghiệm an toàn cho người dùng khi truy cập vào website. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết làm như nào thì có thể tham khảo qua bài viết của Abkldesigns về các bước tối ưu bảo mật website mà bạn nên biết.

Tại sao website cần được bảo mật?

Việc bảo mật trang web sẽ giúp cho website của bạn được bảo vệ khỏi những ảnh hưởng dưới đây:

  • Các cuộc tấn công DDOS: Những cuộc tấn công này có thể làm chậm hoặc làm sập hoàn toàn trang web của bạn, khiến khách hàng không thể truy cập vào website được.
  • Phần mềm độc hại: là một mối đe dọa rất phổ biến được sử dụng để lấy cắp dữ liệu nhạy cảm của khách hàng hay việc phát tán thư rác và cho phép tội phạm mạng truy cập vào trang web của bạn…

  • Cho vào danh sách đen: trang web của bạn có thể bị xóa khỏi thanh công cụ tìm kiếm và bị gắn cờ cảnh báo nếu như website bị phát hiện là có chứa phần mềm độc hại. Như vậy, chắc chắn sẽ có người tiêu dùng quay lưng với trang web của bạn.
  • Khai thác lỗ hổng bảo mật: các hacker có thể lợi dụng những lỗ hổng hoặc khu vực yếu của trang web để truy cập vào và ăn cắp dữ liệu được lưu trữ sẵn có trên hệ thống.
  • Thay đổi bề mặt: nội dung trang web của bạn sẽ bị thay đổi thành những nội dung độc hại bởi có sự can thiệp của tội phạm mạng xen vào.
  • Đánh mất sự uy tín của khách hàng: làm lộ dữ liệu của người dùng và thông tin cá nhân của họ. Đồng thời cũng làm hình ảnh thương hiệu bị giảm sút.
  • Ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trên Google: cũng như không thể sử dụng các loại hình quảng cáo trả phí như Google Ads, Facebook Ads.

Các bước tối ưu bảo mật website bạn nên biết

Kiểm tra máy chủ web phù hợp

Nếu máy chủ lưu trữ web của bạn không an toàn, bạn sẽ không thể làm gì để ngăn những kẻ tấn công xâm nhập vào trang web của bạn.

Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra và củng cố cấu hình dựa trên danh sách bảo mật cụ thể cho từng ứng dụng (ví dụ: Apache, MySQL) trên hệ thống. Việc sử dụng ứng dụng sẽ cho phép liệt kê và vô hiệu hóa các mô-đun hoặc cung cấp những tính năng không thực sự cần thiết cho trang web.

Máy chủ web cần được bảo mật theo một cách thống nhất và nhanh chóng để có thể ngăn chặn được các cuộc tấn công trực tiếp.

Giữ cho website luôn được cập nhật

Điều quan trọng là phải cập nhật tất cả phần mềm bạn có. Không làm như vậy thì sẽ là một rủi ro rất lớn đối với các doanh nghiệp, công ty, tổ chức hay cá nhân đang chạy các website. Bởi vì, tin tặc luôn theo dõi sát sao các lỗi bảo mật và luôn tìm các cách khai thác hết dữ liệu trên các web ứng dụng mỗi ngày.

Các bản cập nhật có thể đa dạng và có khả năng thay đổi mã nên điều đấy có thể sẽ phá vỡ một số chức năng của trang web. Do đó ở trong nhiều trường hợp, các bản cập nhật sẽ được phát hành riêng biệt để vá một số lỗ hổng bảo mật mới được phát hiện gần đây để ngăn ngừa tình trạng dễ bị tấn công từ các tác nhân độc hại bên ngoài.

Việc bạn cần làm là hãy ghi chú lại từng plugin bạn có và cập nhật bất cứ khi nào chúng có sẵn. Đối với các trang web WordPress, bạn có thể sử dụng tính năng tự động cập nhật cho các plugin dễ bị tấn công.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng bạn nhận được cảnh báo tự động vào bất cứ khi nào phần mềm mới cho CMS hoặc plugin của bạn được phát hành. Ngoài ra, hãy đặt lịch để nhắc việc kiểm tra thủ công của các bản cập nhật mỗi tháng một lần. Nếu có bản cập nhật cho bất kỳ phần nào trên trang web của bạn, hãy cài đặt bản cập nhật đó ngay lập tức.

Sử dụng mã hoá SSL (HTTPS)

Nhà quản trị website cần ưu tiên đăng ký chứng chỉ SSL để bảo mật trang web.

HTTPS có thể bảo vệ đúng cách các thông tin dễ bị đánh cắp và dễ bị khai thác như số an sinh xã hội, số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, hay là thông tin đăng nhập cho các thành viên trong nhóm cũng như người dùng.

Với HTTPS, thông tin sẽ được mã hoá về mức cơ bản khi được đưa vào trong ứng dụng web. Như vậy, tin tặc sẽ không thể làm gì khi cố gắng ăn cắp thông tin của người dùng vì mọi nỗ lực của nhóm tội phạm này đều trở nên vô nghĩa.

Thêm vào đó, việc thiếu chứng chỉ HTTPS thường bị các trình duyệt như Chrome gắn cờ là không an toàn, dẫn đến việc ngăn cản rất nhiều khách hàng tiềm năng tìm đến trang web của bạn

HTTPS rất cần thiết để bảo vệ dữ liệu riêng tư nên chắc chắn bạn phải sử dụng nó để nâng cao khả năng bảo mật trang web. Bạn có thể đăng ký HTTPs từ các nhà cung cấp uy tín như công ty Monamedia, Go Daddy, Geotrust…

Tạo chính sách mật khẩu mạnh

Chỉ cần một người sử dụng một mật khẩu để đặt làm password cho tất cả các tài khoản đăng nhập của họ thì tin tặc sẽ dễ dàng xâm nhập được vào website của bạn. Thậm chí, cuộc tấn công đột ngột này còn có thể diễn ra và kết thúc nhanh chóng nếu bạn có sở hữu bất kỳ tài khoản nào có mật khẩu yếu.

Bạn có thể ngăn chặn điều này xảy ra bằng cách tạo và thực thi chính sách mật khẩu mạnh. Chẳng hạn: bạn có thể yêu cầu bất kỳ ai có thông tin đăng nhập phải sử dụng kết hợp các chữ cái, số và ký tự đặc biệt. Đồng thời, phần mềm bảng điều khiển của nhiều máy chủ web cho phép bạn đặt yêu cầu mật khẩu cho tài khoản người dùng mới.

Sao lưu các tệp trang web của bạn

Sao lưu các tệp trên trang web của bạn một cách thường xuyên là việc làm rất quan trọng để khôi phục lại dữ liệu nhanh chóng sau khi website bị tấn công.

Bạn có thể chạy sao lưu thủ công thông qua bảng điều khiển của máy chủ lưu trữ web của mình, nhưng nhiều CMS như WordPress đã có các plugin cho phép sao lưu tự động. Và hãy đảm bảo rằng bạn không chỉ sao lưu cơ sở dữ liệu trang web của mình mà còn bất kỳ tệp quan trọng nào từ các plugin và dữ liệu cho tài khoản khách truy cập.

Áp dụng công cụ bảo mật website

Dưới đây là một vài công cụ có thể hỗ trợ bạn bảo mật trang web hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé:

Burp Suite

Burp Suite là công cụ bảo mật website được ra đời đầu tiên mà hầu hết các quản trị viên website đều đã từng lựa chọn và sử dụng qua. Công cụ này bao gồm sự kết hợp của Intruder và Spider, có chức năng tự thu thập thông tin và tiến hành truy quét tự động trên trang web để tìm ra chỗ hổng của bảo mật.

Nhờ có Burp Suite, bạn có thể tiến hành các biện pháp bảo mật ngay khi lỗ hổng của website xuất hiện.

Nmap

Công cụ này có một ưu điểm lớn chính là miễn phí toàn bộ cho người dùng và đối với những hệ điều hành lớn như Windows, Mac OS X, FreeBSD, Linux,…thì đều ưu tiên sử dụng Nmap. Thêm vào đó, Nmap còn có khả năng vượt qua được tường lửa, bộ lọc IP và các hệ thống để xử lý những lỗ hổng bảo mật của website và giúp cho dữ liệu trong trang web được bảo vệ kỹ càng hơn.

SQLmap

Cũng giống như các công cụ ở trên, SQLmap cũng giúp các quản trị viên trong việc phát hiện các lỗ hổng trọng hệ thống bảo mật website.

Sau khi phát hiện lỗi trên trang web, SQLmap sẽ tự động xử lý các IP lạ cố truy cập vào website của bạn. Khi sử dụng công cụ này, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được chi phí bởi vì SQLmap là hoàn toàn miễn phí.

PuTTY

PuTTy là công cụ cuối cùng bạn không thể bỏ qua trong danh sách này vì nó không chỉ có khả năng đưa ra cảnh báo về các lỗi trong hệ thống mà còn có thể giúp cho việc bảo vệ website trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp các bước cần thiết để có thể bảo mật website mà bạn nên biết. Bảo mật website không chỉ giúp cho trang web của bạn được phát triển lâu dài mà còn giúp cho việc lưu giữ thông tin đạt được một cách hiệu quả nhất.