Top 10 thủ thuật cần biết trong thiết kế đồ họa

Top 10 thủ thuật cần biết trong thiết kế đồ họa

Thế kế đồ họa là một trong những công việc yêu cầu rất nhiều kỹ năng, thủ thuật cần thiết để hoàn thành. Đặc biệt, trong quá trình làm thiết kế đồ họa, đôi khi có rất nhiều những thủ thuật đơn giản mà ngay cả những người chuyên nghiệp, giỏi nhất đôi khi cũng không biết tới mặc dù nó mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về top 10 thủ thuật hữu ích được chia sẻ từ các chuyên gia của Designtnt dành cho người làm thiết kế đồ họa.

Lựa chọn font chữ hợp lý

Việc lựa chọn font chữ trong quá trình thiết kế đồ họa là điều cực kỳ quan trọng, tuy nhiên trên thực tế thì rất nhiều người không quá quan tâm vào nó. Các bạn có thể thấy, mỗi font chữ lại mang tới một ý nghĩa riêng khi chúng ta sử dụng, vì thế nên tùy theo mục đích thiết kế mà chúng ta lại cần tới các font chữ khác nhau, việc sử dụng tùy tiện chắc chắn sẽ không thể mang lại kết quả tốt.

Chọn font chữ phù hợp.
Chọn font chữ phù hợp.

Để có thể truyền đạt được các thông điệp cũng như thể hiện được mục đích thiết kế, người thiết cần lựa chọn các font chữ phù hợp, đặc biệt là đối với các tiêu đề, điểm nhấn. Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý rằng, đối với các yếu tố khác nhau chúng ta lại cần thiết kế với font chữ khác nhau để tạo sự đặc biệt, nổi bật.

Sử dụng bảng màu đẹp

Bên cạnh font chữ, màu sắc cũng được đánh giá là một trong những yếu tố có vai trò quyết định nhất cho sự thành công của công việc thiết kế đồ họa. Trong từng dự án thiết kế đồ họa khác nhau, với từng mục đích, thông điệp truyền tải thì người thiết kế cần xác định rõ các tông màu chủ đạo, sẽ sử dụng chính cho sản phẩm của mình.

Bên cạnh các tông màu chủ đạo, sẽ được sử dụng nhiều nhất cho sản phẩm đồ họa của mình, người thiết kế còn phải đưa ra những sự kết hợp với các màu sắc khác để mang tới sự hoàn thiện cho một bảng màu bao gồm cả màu chính và màu phụ. Tuy nhiên, việc sử dụng màu sắc của chúng ta cũng cần chú ý không nên quá lòe loẹt, điều này sẽ gây khó chịu cho người nhìn và đặc biệt là không phù hợp trong nhiều hoàn cảnh nhất định.

Biết cách sắp xếp hình ảnh hợp lý

Đương nhiên, hình ảnh là một thành phần chủ yếu trong các quá trình thiết kế đồ họa và chắc chắn khi đã thiết kế đồ họa thì sử dụng hình ảnh là điều không thể thiếu. Do đó, sử dụng, sắp xếp hình ảnh sao cho hợp lý, đẹp mắt và có nghĩa nhất là điều mà người thiết kế đồ họa cần phải làm được. Đặc biệt là trong thiết kế app mobile, khi nào không gian hiển thị của thiết bị nhỏ và bị giới hạn bởi nhiều thứ thì việc bố cục layout làm sao cho hợp lý càng quan trọng hơn nữa.

Điều đầu tiên mà mọi người cần chú ý khi sử dụng hình ảnh khi thiết kế đồ họa đó là chúng ta cần sắp xếp chúng theo một thứ tự nhất định, phù hợp. Nếu bạn không chăm chút mà để hình ảnh một cách bừa bãi, lộn xộn thì chắc chắn giao diện sẽ không được đẹp mắt và chuyên nghiệp. Trong khi sắp xếp hình ảnh, các bạn có thể sử dụng công cụ Guide & Grid để căn lề, căn hàng được chuẩn xác hơn. Với các hình ảnh được sắp xếp một cách ngay ngắn, phù hợp, chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ thể hiện được giá trị, tính chuyên nghiệp của nó.

Xây dựng, thiết kế đơn giản

Xây dựng cấu trúc thiết kế đơn giản
Xây dựng cấu trúc thiết kế đơn giản, ý nghĩa.

Một trong những điều cơ bản nhất nhưng lại nhiều người thường mắc sai lầm đó chính là chúng ta nên thiết kế nhằm bằng các phương pháp đơn giản nhất có thể. Hầu như tất cả các sản phẩm đồ họa đều được sử dụng với mục đích truyền đạt thông điệp. Vì thế nên sự ngắn gọn, xúc tích là yếu tố được đặt lên hàng đầu với các sản phẩm như vậy.

Sau quá trình lựa chọn font chữ, kiểu chữ, màu sắc, hình ảnh… thì người thiết kế nên nhìn lại sản phẩm đồ họa của mình một cách tổng quát để nhận biết và loại bỏ các yếu tố dư thừa, không quan trọng. Chỉ giữ lại những yếu tố cần thiết, quan trọng nhất sẽ giúp cho sản phẩm đồ học của các bạn trở lên đơn giản, có ý nghĩa nhất.

Ứng dụng sự tương phản làm nổi bật thiết kế

Chất lượng, sự thành công của một sản phẩm đồ họa chỉ được thể hiện khi chúng có khả năng tự làm nổi bật những ý nghĩa, thông điệp riêng. Mức độ tương phản sẽ là điều mang tới cho thiết kế của chúng ta có được những điểm nhấn đặc biệt, nổi trội. Vì thế nên đây là điều mà người thiết kế đồ họa cần nắm rõ hơn ai hết.

Sự tương phản có thể đến từ rất nhiều yếu tố khác nhau chẳng hạn như font chữ, màu sắc tương phản và đặc biệt và hình ảnh. Chẳng hạn như nếu bạn muốn làm nổi bật hình ảnh của mình thì bạn có thể sử dụng tông màu tối cho background và tông màu sáng cho hình ảnh của mình. Như vậy, hình ảnh của bạn sẽ trở lên vô cùng nổi bật và được nhiên là được chú ý hơn rất nhiều. Tất nhiên, còn có rất nhiều cách khác để tạo ra sự tương phản mà chúng ta có thể sử dụng.

Tỷ lệ thiết kế

Ngoài việc tạo sự tương phản nhằm làm nổi bật hơn các yếu tố trong nội dung thiết kế của mình thì chúng ta còn có thể sử dụng tỷ lệ thiết kế. Nhìn chung, đối với từng chi tiết, yếu tố sử dụng trong khâu thiết kế đồ họa sẽ đều có những quy định riêng về tỷ lệ, tuy nhiên theo tình hình cụ thể, bạn hoàn toàn có thể thực hiện sự thay đổi sao cho phù hợp nhất.

Tất nhiên, chúng ta chỉ nên thực hiện việc điều chỉnh, thay đổi tỷ lệ thiết kế nếu đã xác định rõ được mục đích của mình. Nếu bạn quá làm dụng và điều chỉnh, thay đổi tỷ lệ một cách vô tội vạ, không có tính toán thì hiệu quả sẽ không được cao mà còn có thể gây ra những tác dụng phụ khác không như mong muốn.

Sử dụng khoảng trống trong thiết kế

Đối với việc sử dụng, căn bằng khoảng trống khi thiết kế đồ họa, người thiết kế cần đặc biệt lưu tâm bởi nó có thể khiến cho sản phẩm của chúng ta trở lên hoàn thiện hơn, tuy nhiên nếu làm không tốt thì nó lại là điều phá vỡ tất cả cấu trúc trong thiết kế của chúng ta.

Người thiết kế cần quan tâm tới sự liên quan đặc biệt giữa các yếu tố quan trọng trong tổng thể thiết kế đồ họa như hình ảnh, chữ. Giữa các yếu tố có mặt trong đồ họa luôn tồn tại một khoảng trắng nhất định, việc căn chỉnh sao cho chúng đạt mức độ vừa phải sẽ mang tới tác dụng rất tốt cho sản phẩm của chúng ta.

Thủ thuật điểm- đường thẳng

Thủ thuật điểm, đường thẳng và hình dạng là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất mà người thiết kế đồ họa cần nắm rõ khi bắt đầu vào công việc của mình. Khi đã nắm rõ được quy tắc này, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng hoặc tạo ra rất nhiều yếu tố mới mẻ cho bản thiết kế đồ họa của chúng ta tùy theo mong muốn từ những điều cơ bản, đơn giản nhất tới những thứ phức tạp.

Thủ thuật Typography

Thủ thuật Typography
Thủ thuật Typography vô cùng quan trọng khi thiết kế đồ họa.

Theo đánh giá của rất nhiều nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, Typography là thủ thuật quan trọng nhất mà chúng ta không thể bỏ qua. Typography không chỉ là một thủ thuật mà nó còn được coi là một loại nghệ thuật trình bài thông điệp qua những ký tự, con chữ.

Trên thực tế, khi thiết kế đồ họa luôn có vô số các kiểu chữ khác nhau mà chúng ta có thể sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá cầu kỳ trong vấn đề lựa chọn để tạo ra một thứ gì đó quá đặc biệt, lạ lẫm bởi các mẫu chữ cổ điển  luôn được ưa thích. Tất nhiên, nếu bạn có ý tưởng tốt thì hoàn toàn có thể thử tạo ra một kiểu chữ của riêng mình, đó sẽ là một điểm nhấn giá trị cho sản phẩm của chúng ta.

Sử dụng tốt hệ thống lưới- căn chỉnh

Cuối cùng, hệ thống lưới và căn chỉnh là điều mà người thiết kế đồ họa cần lưu tâm trong quá trình sử dụng cho công việc của mình. Trên thực tế, chúng ta không thể nhìn thấy hệ thống lưới, căn chỉnh, tuy nhiên trong mọi quá trình thiết kế, chúng ta đều cần sử dụng chúng bởi nó mang lại sự cân bằng dễ nhìn hơn cho bố cục tổng thể.

Thiết kế đồ họa luôn là công việc được đánh giá là khó khăn và cần áp dụng rất nhiều những kỹ thuật, thủ thuật khác nhau cho các sản phẩm của mình. Do đó, nếu bạn muốn tham gia vào công việc này thì chắc hẳn 10 thủ thuật thú vị trên là điều mà bạn nên để tâm, nghiên cứu.