Kích thước ảnh chuẩn trên website – Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cho website

Website được xem như vật bất ly thân không thể thiếu đối với các doanh nghiệp khi muốn thực hiện các chiến dịch digital marketing. Bất cứ một đơn vị nào cũng đều muốn xây được được một trang web chuyên nghiệp và hấp dẫn với khách hàng. Và hình ảnh được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm được việc này. Kích thước ảnh chuẩn SEO là bao nhiêu? Tối ưu hình ảnh SEO như thế nào? Đó là những thắc mắc của rất nhiều người. Cùng đi tìm hiểu những điều đó trong bài viết dưới đây nhé.

Kích thước ảnh chuẩn trên website

Một trang web chuyên nghiệp và chuẩn xác luôn là mục tiêu của tất cả các designer khi thiết kế website. Và để làm được điều đó tất cả các website đều cần đáp ứng tốt tất cả mọi tiêu chí mà google đưa ra để tối ưu web của mình. Và một trong những yêu cầu đó chính là kích thước ảnh. Do đó, trước khi đăng lên trang web hãy chắc chắn hình ảnh của mình có kích thước chuẩn SEO. Chưa cần chú ý tới hình ảnh có phù hợp với chủ đề hay không, nhòe hay nét, xấu hay đẹp mà kích thước mới chính là yếu tố đầu tiên mà google chú ý tới.

kích thước ảnh cho website
Mỗi vị trí sẽ cần hình ảnh ở một kích thước khác nhau

Theo chia sẽ của các Agency Marketing – trước khi đăng ảnh lên website mọi người cần chú ý tới các thông số kích thước ở cấu hình hệ thống và điều chỉnh kích thước về đúng chuẩn ấy. Nếu như chưa thay đổi thì mọi người có thể tham khảo kích thước chuẩn SEO ở dưới đây:

–        Hình ảnh ở trang chủ: Kích thước cho ảnh Slider website là 1360 x 540 pixel

–        Hình ảnh trong bài viết: 300 x 188 pixel là kích thước cho những chiếc ảnh minh họa

–        Ảnh chi tiết: 800 x 500 pixel

–        Hình ảnh bên trong sản phẩm: Hình ảnh minh họa là 300 x 400 pixel và hình ảnh chi tiết sẽ là 600 x 800 pixel

Thực tế thì cũng không cần quá máy móc, tức là mọi người vẫn có thể thay đổi thông số của những chiếc ảnh mình sử dụng nhưng không nên thay đổi quá nhiều so với kích thước ảnh chuẩn mà google mong muốn. Những hình ảnh đó sẽ không đạt được hiệu quả cao khi sử dụng.

Trước khi bắt đầu thiết kế bất cứ một trang web nào thì mọi người cũng đều cần phải nắm được những tiêu chuẩn vàng này, bởi việc này sẽ giúp cho google đánh giá trang web cao hơn, từ đó mà hoạt động SEO cũng mang tới được hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, trải nghiệm của người dùng có tố hay không cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều và những bức ảnh này.

Tham khảo: PNG, JPG, GIF – Định dạng hình ảnh giúp tối ưu website

Lợi ích của việc tối ưu hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh sẽ có rất nhiều lợi ích về mặt hiệu suất. Tính đến tháng 12 năm 2017, theo HTTP Archive thì hình ảnh chiếm tới 54% tổng dung lượng của một trang web. Chính vì vậy, khi muốn tối ưu hóa website mọi người cần đặc biệt chú ý tới phần hình ảnh, điều này còn quan trọng hơn cả font và scripts theo như nhận định của các công ty host. Tuy nhiên, để tối ưu được những hình ảnh hoàn hảo trong mắt google lại không phải việc đơn giản. Và có rất nhiều chủ website chủ quan về vấn đề này.

Tối ưu hình ảnh
Tối ưu hình ảnh sẽ giúp cho tốc độ truy cập nhanh chóng hơn

Các lợi ích:

–        Đầu tiên có thể kể đến là việc cải thiện tốc độ trang web. Nếu như người dùng phải mất nhiều thời gian để truy cập vào web, họ nhất định sẽ cảm thấy chán nản và nhanh chóng tìm đến một trang web khác. Về tốc độ tải trang thì mọi người có thể truy cập nhiều website để tìm hiểu về vấn đề này.

–        Theo các chuyên gia dịch vụ SEO uy tín thì nếu như hình ảnh được kết hợp với một plugin WordPress SEO chuẩn sẽ giúp cho việc SEO trở nên hoàn hảo hơn. Trang web sẽ được xếp ở một thứ hạng cao hơn trên bảng tìm kiếm. Các tệp lớn sẽ khiến cho việc truy cập trang web bị chậm lại và các công cụ tìm kiếm luôn không thích những công việc như vậy. Bên cạnh đó, google cũng có thể thu thập và chỉ định hình ảnh trên các website để cho những tìm kiếm bằng hình ảnh. Việc tối ưu SEO hình ảnh này thì phù hợp mọi loại website trong nhiều lĩnh vực như thiết kế website spa, thiết kế website khách sạn tin tức, thiết kế website đào tạo bán khóa học

–        Tạo bản sao lưu backup nhanh chóng hơn.

–        Kích thước hình ảnh nhỏ cũng sẽ sử dụng ít băng thông hơn, các trình duyệt sẽ luôn đánh giá cao điều này.

–        Dung lượng yêu cầu lưu trữ ít hơn trên server. Điều này sẽ phụ thuộc vào số lượng hình ảnh thu nhỏ được tối ưu hóa.

Xem thêm: Hình ảnh Retina là gì?

Những công cụ giúp điều chỉnh kích thước ảnh chuẩn trên website

Nếu như không biết làm sao để chỉnh sửa ảnh cho đúng với các thông số mình cần thì đây chắc chắn sẽ là những gợi ý quý báu dành cho mọi người:

công cụ chỉnh sửa ảnh
Tìm chọn công cụ chỉnh sửa ảnh phù hợp với nhu cầu

–        Adobe Photoshop: Đây là phần mềm hiện đang dẫn đầu về số người sử dụng. Với nhiều tính năng phần mềm này giúp mọi người có thể chỉnh sửa được nhiều mẫu hình và có được kích thước đúng như mình mong muốn.

–        Fotor: Đây là một công cụ chỉnh sửa ảnh miễn phí, hỗ trợ chỉnh độ tương phản, độ sáng, độ bão màu và cân bằng trắng. Bên cạnh đó, phần mềm này cũng giúp làm mờ và nổi bật ảnh, thêm chi tiết hay cắt ghép ảnh.

–        Pixlr: Đây là một công cụ chỉnh sửa hình ảnh dựa trên đám mây. Với nhiều tiện ích mọi người có thể thoải mái chỉnh sửa những bức ảnh theo ý mình.

Bạn có thể sử dụng công cụ nén ảnh https://tinypng.com/ để giảm dung lượng hình ảnh trước khi upload lên website của mình.

Kích thước ảnh được xem là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi muốn thiết kế website SEO. Có được những bức ảnh đẹp, phù hợp với nội dung và đẹp trong mắt google sẽ giúp cho việc SEO web trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Do đó, hãy chú ý tới những bức ảnh trước khi đăng lên trang web của mình.