Cấu trúc website là gì? Cách xây dựng một cấu trúc website chuẩn SEO

Cấu trúc website là gì? Cách xây dựng một cấu trúc website chuẩn SEO

Xây dựng website có cấu trúc chuẩn SEO là một tiền đề quan trọng trong kỷ nguyên internet hiện nay. Cấu trúc chuẩn SEO giúp website của bạn thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm của Google. Thế nhưng, một số doanh nghiệp lại thường không chú ý đến việc này. Trong bài viết dưới đây, ABKL sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc websitecách thức tối ưu nhất để xây dựng một trang web có cấu trúc chuẩn SEO.

Cấu trúc website là gì? Phân loại cấu trúc website

Để thiết kế trang web chuẩn SEO thì trước tiên bạn cần hiểu rõ cấu trúc trang web là gì cũng như các loại cấu trúc trang web hiện nay.

Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc website là cách thức sắp xếp và tổ chức nội dung của website (các trang và bài viết), cách chúng liên kết với nhau và hiển thị với người dùng và công cụ tìm kiếm. Đây là cách xây dựng trang web qua việc điều hướng, dẫn dắt các liên kết và kết hợp với các yếu tố như URL, sơ đồ trang web (sitemap),…

Một cấu trúc trang web chuẩn SEO tốt giúp website của bạn được ưu tiên hiển thị với người dùng so với các trang web khác có cùng nội dung. Người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy nội dung cần tìm và đến với website của bạn. Lý do cho điều này là gì? Chính là nhờ vào việc công cụ tìm kiếm xác định độ liên quan đến điều người dùng tìm kiếm trên website.

Phân loại cấu trúc website

Phân loại cấu trúc website

 • Cấu trúc website kiểu phân cấp: Đây là kiểu cấu trúc phù hợp với những trang web chứa dữ liệu lớn. Với cấu trúc này, người dùng dễ phân chia danh mục, phác thảo ý tưởng một cách khoa học nhất.
 • Cấu trúc website kiểu ma trận: Kiểu cấu trúc cho phép người dùng chọn nơi họ muốn đến tiếp theo.
 • Cấu trúc website kiểu tuần tự: Phù hợp để tạo và phát triển các luồng của một quy trình.
 • Cấu trúc website cơ sở dữ liệu: Cấu trúc này là cách tích hợp cơ sở dữ liệu với công cụ tìm kiếm. Nó tạo trải nghiệm cho người dùng thông qua tìm kiếm.

Tại sao cấu trúc website chuẩn SEO quan trọng?

Dù cho website của bạn lớn hay nhỏ, cấu trúc trang vẫn là một yếu tố quan trọng hàng đầu. Nguyên nhân là do các tác động của nó đến người dùng. Điều này được thể hiện qua khả năng truy cập và mức độ thân thiện với người dùng. Nó cũng gây ảnh hưởng đến các công cụ tìm kiếm – thể hiện qua khả năng thu thập dữ liệu và các khía cạnh kỹ thuật khác. Cùng nhau đi sâu hơn về tác động mà cấu trúc trang web đối với người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc website đối với người dùng

Gia tăng trải nghiệm người dùng (UX)

Cấu trúc website tác động trực tiếp đến việc sử dụng website của người dùng. Đây là một trong những nhân tố quyết định người đến website có trở thành người mua hàng hay không. Bởi một cấu trúc trang web chuẩn SEO giúp người dùng dễ dàng tìm thấy được các thông tin họ cần. Họ sẽ thấy trải nghiệm tìm kiếm được nâng cao. Nhờ trải nghiệm tốt, họ sẽ ở lại website lâu hơn, từ đó, bạn gia tăng cơ hội bán hàng. Founder Mona Media cũng dựa trên tiêu chí này để tạo ra một website chất lượng cho người dùng.

Giúp điều hướng dễ dàng hơn

Như đã đề cập ở trên, bạn cần cố gắng giữ khách hàng ở lại lâu trên website của bạn. Cách để thực hiện điều này là mang đến trải nghiệm tốt hơn cho họ. Điều hướng website chính là câu trả lời cho vấn đề này. Việc điều hướng giúp khách hàng biết họ có thể tìm ra cái gì và ở đâu trên website này. Nếu khách hàng ở website của bạn nhưng không biết bằng cách nào tìm được thông tin, họ sẽ làm gì? Chắc chắn họ sẽ thoát trang ngay lập tức.

Giúp đến gần nội dung tìm kiếm hơn

Không ai muốn dùng “thanh xuân” để tìm kiếm trên một website nào đó. Khách hàng cần tìm được thông tin cần thiết chỉ bẳng số lần nhấp chuột ít nhất. Vì vậy, không chỉ cần điều hướng tốt, để có cấu trúc trang tốt còn cần lưu ý về các nhóm nội dung và phân cấp cấu trúc.

Cấu trúc website và công cụ tìm kiếm

Cấu trúc chuẩn không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với trải nghiệm người dùng. Đây còn là chìa khóa để chiến lược SEO thành công. Cấu trúc trang web chuẩn giúp công cụ tìm kiếm “hiểu” về website của bạn. Đây là điều kiện mang đến thứ hạng hiển thị website cao hơn. Việc nhóm các nội dung có liên quan với nhau công cụ tìm kiếm định vị được website của bạn. Nó biết website của bạn chia sẻ những nội dung gì. Một cấu trúc trang web chuẩn SEO cùng những bài viết tốt ví dụ như website của đơn vị Mona Host sẽ giúp công cụ tìm kiếm xem xét website của bạn như một chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn chia sẻ. Website của bạn sẽ được đặt ở thứ hạng cao hơn khi người dùng tìm kiếm chủ đề liên quan.

Cấu trúc website chuẩn SEO như thế nào?

Một cấu trúc web đạt chuẩn SEO cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Trang có cấu trúc phân cấp đơn giản.
 • Cấu trúc điều hướng web không vượt quá 3 mức. Điều này nghĩa là không được để người dùng click chuột quá 3 lần để đến các trang khác.
 • Quy tắc sắp xếp cấu trúc web chuẩn được áp dụng theo các cấp độ:
  • Trên cùng là trang chủ
  • Kế tiếp là các trang thư mục ngay dưới trang chủ
  • Trang danh mục con
  • Vị trí cuối cùng – ngay dưới thư mục con, dành cho bài viết cụ thể

Hướng dẫn các bước xây dựng cấu trúc trang web chuẩn SEO

Hướng dẫn các bước xây dựng cấu trúc trang web chuẩn SEO

Dưới đây là cách xây dựng website chuẩn SEO được chia sẻ từ công ty Mona Media – đơn vị với 13+ năm hoạt trong lĩnh vực thiết kế website mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xây dựng sơ đồ website (sitemap) và phân cấp cho trang web

 • Phác thảo cây phân cấp bằng các công cụ như excel hoặc đơn giản là trên giấy. Bạn cần sơ đồ phân cấp một cách khoa học và rõ ràng nhất.
 • Xây dựng danh mục chính:
  • Số lượng: 2 – 7 mục. Nếu vượt quá số lượng này, bạn nên tái sắp xếp và tổ chức để website trông gọn gàng hơn.
  • Danh mục chính cần là duy nhất và khác nhau
 • Xây dựng danh mục con:
  • Danh mục con thuộc về danh mục chính phải liên quan mật thiết đến danh mục chính.
  • Đảm bảo sự cân bằng về số lượng giữa các danh mục con nằm trong danh mục chính.

Bước 2: Xây dựng cấu trúc URL

Rất dễ dàng để bạn tạo cấu trúc URL của trang web khi đã thiết lập cấu trúc phân cấp chuẩn. Tuy nhiên, cấu trúc URL cần theo quy tắc nhất định. Chúng phải chứa từ khóa chính để người đọc dễ hiểu và không chứa ký tự đặc biệt. Cấu trúc này cũng cần tương ứng với cây phân cấp đã xây dựng trước đó.

Bước 3: Tạo điều hướng với phương pháp dùng CSS, HTML

Tạo điều hướng trong CSS/ HTML là phương pháp hiệu quả và an toàn do code khá đơn giản.

Bước 4: Hệ thống cây phân cấp không quá 3 mức

Cấu trúc điều hướng của trang web của hệ thống phân cấp không nên để quá 3 mức. Việc này sẽ gây khó khăn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm bởi vì phải nhấp quá nhiều lần để đến được trang cần đến.

Bước 5: Xây dựng menu trên Header để liệt kê các mục chính trên website

Tổ chức hệ thống phân cấp thả xuống bằng hiệu ứng CSS. Thay vì sử hình ảnh thì cách sử dụng các liên kết dạng chữ kèm anchor text sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả SEO website hơn.

Bước 6: Tạo hệ thống liên kết nội bộ (internal link)

Liên kết nội bộ (internal link) sức ảnh hưởng rất lớn đến SEO web, là yếu tố không thể bỏ qua. Bạn cần kế hoạch xây dựng cấu trúc internal link hợp lý để tạo cấu trúc trang chặt chẽ nhất.

Trên đây là tổng hợp các kiến thức liên quan đến cấu trúc website cũng như cách xây dựng website chuẩn SEO. Bạn có thể tham khảo để thiết kế, xây dựng website ấn tượng, theo phong cách của riêng mình. Đem lại hiệu quả cao trong công cuộc quảng bá thương hiệu rộng rãi đến đông đảo người dùng.

THAM KHẢO NGAY DỊCH VỤ:

THIẾT KẾ WEBSITE BÁN HÀNG

Chuẩn SEO – Tăng trải nghiệm – X5 Chuyển đổi đơn hàng