Từ khoá là gì? Vai trò quan trọng của Từ khóa trong SEO Website

Từ khoá là gì? Vai trò quan trọng của Từ khóa trong SEO Website

Trước khi xây dựng một chiến lược SEO yêu cầu người dùng phải tìm hiểu thật kỹ những khái niệm cơ bản liên quan đến SEO để có thể thiết kế một kế hoạch tối ưu và đúng đắn nhất. Trong đó keyword được coi là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của chiến lược này. Vậy thì từ khóa là gì? Nó có vai trò như thế nào trong việc SEO Website cho các tổ chức, doanh nghiệp? Để hiểu rõ hơn thì những thông tin chúng tôi chia sẻ qua bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Khái niệm Từ khóa là gì?

Khái niệm Từ khóa là gì?

Từ khóa (Keyword) là một cụm từ thể hiện sự truy vấn và đặt ra câu hỏi của người dùng trên trang tìm kiếm. Người dùng sẽ sử dụng các từ khóa này để tìm kiếm một lĩnh vực, sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Để các công cụ tìm kiếm trang web giới thiệu của bạn đến với người đọc thì việc tối ưu các keyword này là vô cùng quan trọng.

Những người trong nhóm SEO bắt đầu ra kế hoạch và nghiên cứu các từ khóa. Nhìn vào tần suất tìm kiếm và đưa ra nội dung, chủ đề và hình ảnh trang web dựa trên những keyword đó để giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Muốn kết nối tốt giữa doanh nghiệp và khách hàng thì con đường tắt nhanh nhất chính là keyword. Từ khóa xuất hiện ở nhiều nơi như: Slug, tiêu đề bài viết (Title), các thẻ Heading... Đặc biệt, việc triển khai bài viết với nội dung từ khóa chính, phụ bổ trợ đều sẽ giúp website của bạn nhanh lên top hơn.

Tìm hiểu về các loại Từ khóa

Trung bình mỗi giây có hàng triệu lượt tìm kiếm trên Google. Điều đó tương đương với ít nhất 50.000 lượt tìm kiếm mỗi giây dựa trên các từ khóa mà khách hàng đã nhấp vào. Mỗi keyword đều có thể đưa ra các kết quả khác nhau. Bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn keyword để SEO một cách cẩn thận và thận trọng để Google dễ dàng xác định bài viết của bạn hơn. Một số từ khóa dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  • Từ khóa thương hiệu: Nhóm này thường đề cập đến một công cụ thương hiệu có thể hoặc dịch vụ sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Tỷ lệ chuyển đổi của nhóm từ khóa này cực cao nhưng lượng truy cập sẽ rất thấp nên người dùng nhóm từ khóa này thường tập trung vào chiến lược chuyển đổi chiến lược của chiến dịch quảng cáo.
  • Keyword hành động chuyển đổi: Đây là nhóm kêu gọi chuyển đổi cao (mua ngay, giảm giá, khuyến mãi, đặt hàng, giá rẻ, trả tiền, bảng giá, ưu đãi…).
  • Từ khóa để hỏi: Là loại từ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm thông tin mới, những từ này thường sẽ có thêm các từ để hỏi như “what”, “do”, “how”.
  • Từ khóa cần xóa: Các từ và cụm từ không phải là xu hướng và có lượng tìm kiếm cao nên bị loại bỏ hoặc hạn chế đưa vào tiêu đề, đề mục và các phần thu hút sự chú ý trong SEO web. Vì những keyword này sẽ ít được chú ý hơn, có thể gây nhầm lẫn cho google, ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng Website.

Vai trò quan trọng của Keyword trong SEO Website

Google thường xuyên thay đổi thuật toán để đánh giá một trang web và xếp hạng chúng. Tối ưu hóa bài viết, tìm kiếm bài viết và kỹ thuật từ khóa cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc tìm kiếm bài viết này. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng dù Google có thay đổi thế nào thì từ khóa cũng chính là linh hồn của website và bài viết. Keyword chiếm một phần rất quan trọng trong truy vấn tìm kiếm của cả Google và khách hàng.

Định hướng được SEO của trang Web

Định hướng được SEO của trang Web

Việc định hướng trang web SEO là yếu tố cần thiết không thể bỏ qua các vấn đề liên quan đến từ khóa. Theo kinh nghiệm của các Agency Marketing – Việc nghiên cứu keyword sẽ giúp Seoer vạch ra chiến lược tạo “rễ cây” chắc chắn cho Website. Trang web chính phải có nội dung quan trọng, các trang được tối ưu hóa và phân bổ từ khóa rõ ràng. Thực hiện tất cả các chiến lược SEO để đưa trang web của bạn dễ dàng SEO lên Top Google cũng phụ thuộc rất nhiều vào từ khóa.

Tiếp cận mục tiêu dễ dàng hơn

Hầu hết khách hàng biết đến trang web của bạn thông qua công việc tìm kiếm keyword trên thanh công cụ tìm kiếm trên Google. Để giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo, tăng lượt truy cập tự nhiên vào trang web thông qua truy vấn từ khách hàng thì việc xác định chính xác từ khóa chính sẽ là chìa khóa dẫn đến con đường thành công.

Tuy nhiên, nghiên cứu keyword là công việc đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu về kỹ năng SEO, cần phải hiểu biết về các công cụ phân tích từ khóa và đặt chiến lược để phát triển các từ khóa liên quan đến công việc của bạn mình.

Trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng có đội ngũ SEO inbound và có khả năng phân tích từ khóa cũng như xây dựng chiến lược SEO mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Nếu không đạt được hiệu quả thì các doanh nghiệp có thể tìm hiểu và thuê các đội ngũ SEO chuyên nghiệp.

Cải thiện thứ hạng trên Google

Cải thiện thứ hạng trên Google

Để đánh giá và xem xét xếp hạng trang web của bạn, bạn cần theo dõi và xem xét lưu lượng truy cập của người dùng. Khi khách hàng cảm thấy nội dung bạn cung cấp cho họ đủ tốt, họ sẽ ở lại trang web của bạn lâu hơn. Khi đó Google sẽ đánh giá Website cao và đưa Website của bạn lên thứ hạng cao hơn.

Tăng cạnh tranh tốt như vậy với đối thủ

Khi kinh doanh cùng lĩnh vực, doanh nghiệp nào nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa trang Web tốt hơn sẽ có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Nếu trang web của bạn xuất hiện ở hạng cao hơn trang Web của đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ được khách hàng biết đến và sẽ tin tưởng vào trang web của bạn.

Hơn nữa, khi khách hàng truy cập trang web của bạn trước trang web của đối thủ cạnh tranh, bạn có nhiều cơ hội cao hơn cạnh tranh, dễ dàng mang lại lợi nhuận cho công ty của mình.

Mang đến nội dung hữu ích cho khách hàng

Khi khách hàng đang tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Khi đó Google sẽ quét và thu thập toàn bộ thông tin từ các trang Web tương ứng với keyword cần tra cứu, sau đó trả kết quả về người dùng những nội dung hữu ích và có lượt truy cập nhiều nhất.

Nếu nội dung trang Web của bạn đảm bảo các yếu tố SEO, cũng như phân bổ từ khóa đồng đều, hợp lý thì Google sẽ ưu tiên đề xuất trang web của bạn.

Đặc biệt, việc sử dụn keyword trong bài viết một cách hoàn hảo nhưng nội dung không đạt được yêu cầu thì tự nhiên trên Google ở ​​Website của bạn cũng không thể lên Top được. Vì vậy bạn cũng cần chú ý đến nội dung thật chỉ chu.

Trên đây, chúng ta thấy được tầm quan trọng của Keyword trong SEO Web cũng như vai trò của làm SEO đối với các doanh nghiệp. Cũng chính vì vậy mà các dịch vụ SEO uy tín được rất nhiều người tìm ưa chuộng, tin dùng hiện nay.

Cách tìm kiếm từ khóa (keyword) hiệu quả SEO

Cách tìm kiếm từ khóa (keyword) hiệu quả SEO

Với những chia sẻ trên chắc chắn bạn đã phần nào nắm được định nghĩa “từ khóa là gì?” và tầm quan trọng của nó. Do đó, nghiên cứu và tìm kiếm từ khóa là công việc nhất định bạn phải làm. Nhưng để lựa chọn keyword phù hợp và chính xác thì không thể không nhờ đến những công cụ nghiên cứu, phân tích và đánh giá các từ khóa chuyên nghiệp. Và đây là những công cụ được nhiều người sử dụng và đánh giá cao, bạn có thể tham khảo như sau:

  • Google Search Console: Là công cụ phân tích từ khóa SEO của doanh nghiệp với các yếu tố như vị trí, số lần hiển thị và tỷ lệ truy cập.
  • Google Keyword Planner: Là một công cụ tìm kiếm các keyword khá nổi tiếng được kết nối với Google AdWords (một trang quảng cáo của Google).
  • SEMRush: Công cụ kiểm tra từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh.
  • Ahrefs: Công cụ giúp bạn lựa chọn keyword với các thông số về lượng tìm kiếm theo nhu cầu của bạn.

Từ khóa là linh hồn của một bài viết, là cách để tối ưu hóa trang web và thứ hạng trên Google. Tuy nhiên, Keyword không phải là các yếu tố cần lưu ý số 1 mà còn có hình ảnh, video, Backlink, phương tiện, mã web, băng thông, trải nghiệm người dùng… Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ một cấu trúc việc tạo trang web để có thể đạt được năng suất hiệu quả nhất.

Xem thêm: Kích thước ảnh chuẩn trên Website – Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO