Website chuẩn SEO là gì? Tại sao phải thiết kế website chuẩn SEO?

Website chuẩn SEO là gì? Tại sao phải thiết kế website chuẩn SEO?

Website là bộ mặt đại diện cho mỗi doanh nghiệp trên Internet do đó không chỉ cần đẹp về hình thức, mà còn cần phải chuẩn SEO để đáp ứng các thuật toán công cụ tìm kiếm. Có như vậy website của bạn mới được nhiều người biết đến, từ đó thương hiệu của doanh nghiệp bạn sẽ được nhắc nhớ nhiều hơn. Bài viết này, ABKL sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lý do cần phải thiết kế website chuẩn SEO, đồng thời chia sẻ cách kiểm tra và các bước thiết kế một trang web chuẩn SEO.

Website chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn SEO là gì?

Thiết kế website chuẩn SEO là việc tạo ra một website với khả năng thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Người dùng khi tiến hành việc gõ tìm kiếm một từ khóa bất kỳ liên quan tới lĩnh vực mà chúng ta đang kinh doanh, hay gõ tên miền trang web của bạn thì lúc này Google, hoặc những công cụ tìm kiếm khác sẽ trả về tất cả các kết quả tương đương, hoặc có liên quan. Đường link website của bạn có thể nằm trên top đầu, tức là nằm ở trang đầu tìm kiếm là điều cần phải được đảm bảo.

Thói quen của người dùng thường sẽ tiến hành tìm hiểu, tham khảo thông tin ở các trang web xuất hiện trong trang 1 trên công cụ tìm kiếm, thay vì những trang 2,3… hay là xa hơn nữa. Người dùng mặc định rằng thứ hạng website càng cao thì lúc này mức độ tin cậy càng được đánh giá cao hơn. Bởi vì vậy, thiết kế website chuẩn SEO còn giúp việc cạnh tranh tốt với các đối thủ của bạn, xuất hiện ở top đầu được dễ dàng hơn.

Cuộc chiến tranh giành thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, mà chủ yếu là Google đang diễn ra hàng ngày giữa nhiều cá nhân, doanh nghiệp cùng hoạt động trong một lĩnh vực nào đó. Bởi vì vậy, việc tiến hành thiết kế website cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn đánh giá của Google thì mới có khả năng nằm trong top cao. Đặc biệt, những vị trí này có thể thay đổi từng ngày, phụ thuộc vào tác động của người dùng đối với website đó. Bởi vì vậy, việc nỗ lực không ngừng, chú ý tới làm SEO là điều nên cần được chú ý.

Tại sao phải thiết kế website chuẩn SEO?

Ngày nay, việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trở thành một phần không thể thiếu của bất cứ chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nào. Bởi vì thế, để minh họa đầy đủ tầm quan trọng của thiết kế web chuẩn SEO hãy xem xét những yếu tố dưới đây:

Đảm bảo website dễ dàng lên “TOP”

Đang có rất nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau. Tuy vậy, tại Việt nam mọi người chủ yếu sử dụng Google. Vì vậy nên xây dựng website đáp ứng các tiêu chuẩn đánh giá website của Google sẽ giúp cho website dễ dàng lên Top hơn.

Một website chuẩn SEO dễ dàng lên được TOP tìm kiếm google mở ra khả năng tiếp cận khách hàng hấp dẫn hơn là các trang web không chuẩn SEO. Chỉ cần gõ vào thanh tìm kiếm từ khóa tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ trong thị trường ngách của doanh nghiệp là khách hàng sẽ có thể tiếp cận doanh nghiệp bạn nếu ở Top đầu.

Như vậy thì việc lên “TOP” sẽ mang lại nhiều lượt truy cập, ghé thăm thường xuyên của người dùng. Từ đó, tăng cao tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng ngay trên website cũng như giúp xây dựng và quảng bá thương hiệu doanh nghiệp mạnh mẽ.

Trải nghiệm người dùng tốt

Ngoài việc cần thiết kế website chuẩn SEO khi bạn xây dựng Website theo yêu cầu của khách hàng hoặc xây dựng Web cho mình thì phải luôn đảm bảo đảm bảo tốc độ tải trang nhanh chóng không để cho người dùng phải chờ đợi lâu vì đây là yếu tố rất quan trọng khi khách hàng truy cập vào Website của mình đó sẽ là 1 lợi thế khi khách hàng có trải nghiệm tốt. Đồng thời, khả năng điều hướng thuận tiện và giao diện web tương thích với những thiết bị di động giúp cải thiện mọi mặt cho website.

Theo thống kê, có khoảng 40-60% người dùng sẽ rời bỏ website của doanh nghiệp nếu website tải quá 3 đến 5 giây và 60-80% trong số họ sẽ không bao giờ quay trở lại trang web. Bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ hosting chuyên tối ưu tốc độ website dưới 3 giây tại công ty Mona Hosting nhé.

Cho nên, một website chuẩn SEO sẽ mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn, dễ dàng tiếp cận và giữ chân được khách hàng thông qua những thao tác đơn giản hơn là các website khó sử dụng, điều hướng kém, tải trang chậm.

Tiết kiệm chi phí

Với một thiết kế web chuẩn SEO giúp cho các cá nhân cũng như doanh nghiệp có thể đưa trang web của mình lên trên Top tìm kiếm một cách tự nhiên mà không cần bỏ tiền ra để thuê những công ty cung cấp dịch vụ.

Một website chuẩn SEO ngay từ lần đầu thiết kế sẽ hạn chế tình trạng “đập đi xây lại” trang web như hiện nay của nhiều doanh nghiệp. Nó vừa tốn kém không những chi phí mà còn cả thời gian, công sức.

Những tiêu chí chấm điểm website chuẩn SEO

Domain

Domain

Chọn tên miền có từ khóa hoặc có liên quan đến nội dung website, có thể chứa một vài từ khóa chính của website thì càng tốt. Tên miền có thời gian sử dụng càng lâu thì sẽ càng được đánh giá cao hơn.

Hosting

Hosting có được tốc độ nhanh, bảo mật tốt, và độ ổn định cao. Hosting nên đặt ở đất nước mà bạn đang mong muốn hướng tới người dùng ở nơi đó.

Cấu trúc website

Website cần nên có sitemap để giúp cho các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy tất cả mọi trang: Website cần nên tự động cập nhật sitemap mới khi có thêm trang mới xuất hiện. Không những thế cũng cần tối ưu hóa url website.

Ở cấp độ cơ bản thì trang web thân thiện với SEO là trang web cho phép công cụ tìm kiếm khám phá và đọc những trang trên toàn bộ trang web. Đảm bảo công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập được thông tin và hiểu nội dung của bạn là bước đầu tiên để đảm bảo được khả năng hiển thị của bạn trong những trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tóm lại, một trong số những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp trực tuyến phải đối mặt ngày nay là duy trì sự phù hợp trong mắt những công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Cho nên, việc thiết kế web chuẩn SEO có tầm quan trọng chiến lược.

Cách kiểm tra website chuẩn SEO

Chia sẻ từ đơn vị làm dịch vụ SEO Website chuyên nghiệp – Công ty MonaSEO được thành lập bởi Khánh Hùng Mona, người có nhiều kinh nghiệm và am hiểu lĩnh vực website các tiêu chí để đánh giá website chuẩn SEO mà bạn có thể tham khảo:

  • Website chuẩn SEO sẽ được Google và những công cụ tìm kiếm cho phép index.
  • URL phải tối ưu: Kiểm tra những đường dẫn (URL) của trang web đó có tối ưu không? Đường dẫn tối ưu là đường dẫn mà khi bạn nhìn vào, bạn dễ dàng biết được URL đó nói về cái gì. URL tối ưu là một trong số những điều kiện bắt buộc đối với website chuẩn SEO.
  • Có title và description hấp dẫn và chứa từ khóa chính xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm Google.
  • Có thể thiết lập được các thẻ Heading.
  • Có thể chỉnh sửa được thuộc tính của hình ảnh, tối ưu hình ảnh chuẩn SEO.

>>Xem thêm: Kích thước ảnh chuẩn trên website – Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

  • Website chuẩn SEO nhất định phải có sitemap
  • Website thân thiện với mọi thiết bị di động (thiết kế web chuẩn mobile).
  • Tốc độ tải trang nhanh chóng.

Các bước đầu để sở hữu một website chuẩn SEO

Thiết kế một website chuẩn SEO sẽ cần nhiều bước, yêu cầu kỹ thuật,… Và cũng cần đáp ứng định hướng doanh nghiệp, mục tiêu sử dụng website. Bạn có nhu cầu thiết kế web, bước đầu bạn cần phải thực hiện:

Xác định loại hình kinh doanh

Thiết kế website cho mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có các đặc điểm khác nhau. Ví dụ lĩnh vực ăn uống giao diện nên nhiều chứa hình ảnh thức ăn bắt mắt, màu đỏ, vàng, cam làm chủ đạo. Hay nếu là lĩnh vực công nghệ thì website cần sáng tạo, gắn các yếu tố công nghệ cao hơn.

Tùy vào mỗi ngành nghề, thị hiếu của khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp có thể chọn giao diện website phù hợp. Bạn có thể tham khảo website doanh nghiệp cùng lĩnh vực, hoặc là nhờ đến chuyên gia tư vấn để tạo nên một trang web thu hút.

Tuy vậy cần lưu ý đảm bảo tốc độ truy cập nhanh, tương thích mọi thiết bị và trình duyệt để đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng.

Định hướng nội dung website

Định hướng nội dung website

Nội dung của trang web cần phải được định hướng rõ ràng, phù hợp để truyền tải thông điệp doanh nghiệp, thông tin sản phẩm và dịch vụ. Lưu ý rằng nội dung nên là độc nhất và không sao chép từ nguồn khác. Nội dung cũng cần chuẩn SEO, có đầy đủ các mục như tiêu đề, từ khóa, thẻ mô tả,…

Ngoài ra cần cập nhật nội dung thường xuyên để trang web được Google đánh giá tốt hơn. Nội dung tốt và mang lại giá trị sẽ khiến người dùng ở lại trang web lâu hơn.

Thiết kế Landing Page thu hút khách hàng

Landing Page đang được dùng nhiều hơn vì những lợi ích mà nó đem lại. Landing Page giúp cho khách hàng tập trung hơn vào sản phẩm, tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. Bên cạnh đó, Landing Page còn giúp tăng lượng truy cập vào website chính.

Với các thông tin, nội dung, hình ảnh thu hút sẽ giúp Landing Page giữ chân khách hàng. Khách hàng sẽ có tâm lý mong muốn tìm kiếm các sản phẩm khác nữa.

Chọn công ty thiết kế website chuyên nghiệp

Các công ty thiết kế website chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thiết kế web theo yêu cầu chuẩn SEO, đầy đủ tính năng. Đừng bởi vì giá rẻ, hay vì lợi ích trước mắt mà chọn đơn vị kém uy tín. Bởi vì trang web của bạn có thể sẽ không được đảm bảo chất lượng hay không bảo hành sau khi hoàn thành. Website sẽ là phương tiện giao tiếp gián tiếp với khách hàng trong quá trình kinh doanh của bạn. Một trong những đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay là công ty thiết kế website Mona Media, bạn có thể tham khảo chi tiết về Mona tại: mona.media

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được lý do tại sao phải thiết kế website chuẩn SEO. Chúc bạn sớm sở hữu một website chuẩn SEO, có thể tiếp cận nhiều khách hàng, tăng doanh thu và cải thiện được lợi nhuận.

>>Đọc thêm: Các yếu tố và tính năng tạo nên thiết kế website chất lượng